Cẩm Nang Bảo Lãnh Định Cư Diện F (Phần 2)

Bảo Lãnh Gia Đình

Để hoàn tất hồ sơ bảo lãnh diện F thì có rất nhiều thủ tục giấy tờ mà không phải ai cũng am hiểu kỹ. TIN Immigration với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn về xin visa định cư sẽ tiếp tục chia sẻ tới các bạn về quá trình hoàn tất hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện anh em, cha mẹ phần 2.

BƯỚC 2: KHI HỒ SƠ ĐƯỢC MỞ 

Begin National Visa Center (NVC) Processing. Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải hoàn thành tất cả 6 bước sau đây khi hồ sơ được mở 

  • Step 1: Choose an agent
  • Step 2: Pay fees
  • Step 3: Submit visa application form
  • Step 4: Collect financial documents
  • Step 5: Collect supporting documents
  • Step 6: Submit documents to the NVC

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho từng bước, bạn không bắt buộc phải theo thứ tự trên, miễn sao đủ 6 bước là được.

Khoảng 6 tháng trước khi Visa Bulletin đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên, các hồ sơ đến lượt sẽ được NVC bắt đầu tiến trình xử lý cấp visa định cư. NBL/NDBL nên chủ động liên lạc bằng phone: (603) 334-0700, hoặc

Dùng Mẫu Thư theo quy định của NVC Public Inquiry Form: để gởi NVC hỏi thăm tin tức khi nào hồ sơ được mở, Thư/Email: Báo NVC về việc chưa nhận được giấy tờ

NVC gửi cho NBL và NĐBL Form DS-261 Choices of Address and Agent (Chỉ định người đại diện). 

Chú ý:

NĐBL cần chuẩn bị các giấy tờ dân sự ngay khi hồ sơ được mở 

Xem chi tiết Các bước 2a và 2b dưới đây do NBL và NĐBL thực hiện cùng một lúc.

Bước 2a: dành cho Người Bảo Lãnh (NBL)

  •  NVC gửi cho NBL Hóa đơn đóng tiền $120 – AOS Fee. 
  •  In Document Cover Sheet (AOS fee) sau khi được xác nhận là PAID, kẹp lên trên I-864 và financial documents 
  •  Điền mẫu Bảo trợ Tài chánh-Form I-864 và các giấy tờ liên quan. Kẹp Document Cover Sheet đã in ra ở trên. 
  •  Collect financial documents gồm những giấy tờ sau:

Người bảo lãnh phải Download I-864 về máy điền, hoặc có thể điền bằng tay. Nếu điền bằng máy thì phải điền toàn bộ bằng máy, điền bằng tay thì phải điền toàn bộ bằng tay. 

Bản copy: Giấy khai thuế (IRS) Form 1040, 1040EZ kèm theo form W-2; hoặc/và form 1099. Giấy khai thuế (IRS) Form 1040, 1040EZ kèm theo W-2; hoặc/và 1099 có thể thay tất cả các giấy này chỉ bằng 1 tờ Tax transcipt (nghĩa là không cần nộp giấy khai thuế và W2/1099 nữa). 

Tự làm chủ thì chỉ cần giấy thuế 1040 và một trong các phụ lục (Schedule) C, D. E hoặc F. Người tự làm chủ cũng nên kèm theo giấy phép hành nghề, bản sao của những tờ biên lai mới và các giấy tờ chứng minh khác. 

Giấy xác nhận có việc làm (bản chính) không cần công chứng chữ ký, hoặc giấy phép hành nghề (bản copy) nêú tự làm chủ. Hoặc cùi lương của 6 tháng gần nhất (copy). 

Photocopy giấy chứng nhận quốc tịch hoặc US passport hoặc giấy khai sanh (copy) nếu sanh tại Mỹ.

Hôn thú (bản copy)(nếu có kết hôn). Bạn mang bản trích lục hoặc sao y bản chính theo nộp lúc phỏng vấn. 

Ly dị (bản copy)(nếu có ly dị). Bạn mang bản trích lục hoặc sao y bản chính theo nộp lúc phỏng vấn. 

Nếu dùng thêm tài sản để bảo trợ thì phải nộp kèm bằng chứng để chứng minh phần tài sản đó.

Bước 2b: dành cho Người Được Bảo Lãnh (NĐBL)

  •  Sau khi NVC nhận được Form DS-261, NVC sẽ gửi Hóa đơn đóng phí visa $325/người. Chú ý: Thường hóa đơn này được gửi đến người đại diện sau khi NVC nhận Form DS-261.
  •  Sau khi đóng phí visa bạn phải vào lại trang đó để điền DS-260 (thay cho DS-230). Điền mẫu đơn DS-260 - Đơn xin thị thực di dân và đăng ký người nước ngoài (điện tử): Mỗi người có tên trong danh sách đóng phí visa đều phải hoàn tất mẫu DS-260. 
  • In tờ document cover sheet IV Fee (đóng phí visa) sau khi được xác nhận là PAID, kẹp lên trên civil document. 

 Collect civil documents gồm những giấy tờ sau:

Bản copy Phiếu Lý Lịch Tư Pháp số 2, cho mỗi đương đơn từ 16 tuổi trở lên được cấp trong vòng một năm bởi Sở Tư Pháp tỉnh/thành phố nơi đương đơn cư trú hợp pháp. Liên hệ Sở Tư Pháp Tỉnh hoặc TP nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để nộp đơn. Bạn mang bản chính theo nộp lúc phỏng vấn.

Chú ý: 

Thời gian xin Lý Lịch Tư Pháp số 2 trung bình từ 1 - 2 tháng và Lý Lịch Tư Pháp có giá trị 12 tháng kể từ ngày cấp, do đó bạn tính toán sao để khi PV thì Lý Lịch Tư Pháp vẫn còn hạn là được, nếu hết hạn phải làm Lý Lịch Tư Pháp lại để cầm theo lúc PV.

Police Certificate

Trường hợp đương đơn có thời gian sống ở nước ngoài trên 6 tháng (diện K) và 12 tháng (diện định cư) cần có thêm Bản copy Giấy chứng nhận do cảnh sát nước ngoài cấp (police certificate). Liên hệ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của các nước mà đương đơn đã cư ngụ tại Hà Nội hoặc TPHCM để làm giấy này. Bạn mang bản chính theo nộp lúc phỏng vấn.

Trường hợp đương sự đã có thời gian ở Hoa Kỳ (6 tháng, 12 tháng, hơn 12 tháng...) hoặc/và đang ở Hoa Kỳ thì không cần xin police certificate trong khoảng thời gian ở Hoa Kỳ.

b. Khai sanh bản copy. Bạn mang bản chính/trích lục theo nộp lúc phỏng vấn.

c. Hôn thú bản copy. Bạn mang bản trích lục hoặc sao y bản chính theo nộp lúc phỏng vấn. 

d. Giấy ly hôn (nếu có bản copy). Bạn mang bản chính/trích lục theo nộp lúc phỏng vấn.

e. Hồ sơ quân đội (nếu có) (copy). Bạn mang bản chính/trích lục theo nộp lúc phỏng vấn.

f. Giấy tiền án (nếu có) (copy, công chứng). Bạn mang bản chính/trích lục theo nộp lúc phỏng vấn.

g. Hộ chiếu. Photocopy trang đầu & trang có thông tin cá nhân trên tờ hộ chiếu. Hộ chiếu phải còn giá trị ít nhất 8 tháng. Không cần công chứng.

h. Hai tấm hình 5x5cm (Chụp phông nền trắng, ghi số HCM, tên, họ ở mặt sau tấm hình bằng viết chì).

  •  NVC sẽ xem xét DS-260 và giấy tờ dân sự.
  •  In giấy xác nhận DS-260 để cầm theo lúc phỏng vấn.

BƯỚC 3: NHẬN THƯ PHỎNG VẤN VÀ CHUẨN BỊ BẰNG CHỨNG 

NVC chỉ sắp xếp lịch phỏng vấn khi một hồ sơ thỏa được cả 2 điều kiện sau:

1. Hồ sơ đã được hoàn thành đầy đủ theo yêu cầu.

2. Ngày ưu tiên (Priority date) trước ngày đáo hạn (Cut off date) của lịch VB hiện hành. 

Thư phỏng vấn sẽ được gửi cho NĐBL hoặc/và người đại điện qua email hoặc/và qua đường bưu điện.

  • In thư phỏng vấn đính kèm trong email thành 2 bộ (chỉ cần in 2 trang đầu). 
  • Đi chích ngừa. 
  • Khám sức khỏe. 
  • Chuẩn bị các giấy tờ NVC yêu cầu (Trang xác nhận; Các giấy tờ yêu cầu mang theo khi phỏng vấn và các bằng chứng để chứng minh mối quan hệ gia đình.  
  • Đến LSQ phỏng vấn theo đúng lịch hẹn.  

Qua chia sẻ trên nếu các bạn còn thắc mắc thì hãy liên hệ với chuyên viên giàu kinh nghiệm của TIN Immigration qua số hotline 0918.856.316 để được tư vấn định cư Mỹ rõ hơn.

 

 

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line du học Việt Uy Tín

Quy trình du học Việt Uy Tín

Tư Vấn

Quy trình du học Việt Uy Tín

Lên Kế Hoạch

Quy trình du học Việt Uy Tín

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình du học Việt Uy Tín

Nộp Hồ Sơ

Quy trình du học Việt Uy Tín

Phỏng Vấn

Quy trình du học Việt Uy Tín

Nhận Visa

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học Việt Uy Tín

Lý do chọn du học Việt Uy Tín 10 năm kinh nghiệm xử lý visa định cư Mỹ

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Hơn 40 chuyên viên am hiểu sâu sắc luật di trú Hoa Kỳ

Lý do chọn du học Việt Uy Tín 95% khách hàng của chúng tôi định cư tại Mỹ thành công

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Xử lý thành công hàng ngàn hồ sơ định cư

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Cam kết báo giá 1 lần, không phát sinh chi phí

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Cập nhật hồ sơ liên tục cho đến khi hoàn tất

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Luyện phỏng vấn như trong Lãnh sự quán

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Thuyết phục viên chức lãnh sự ngay lần đầu phỏng vấn

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Hoàn tất hồ sơ đúng hẹn như đã hứa

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng