Có bao nhiêu quốc gia đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới?

Kinh Nghiệm Bảo Lãnh Đồng Tính

Hiện nay, hôn nhân đồng giới vẫn là một vấn đề gây tranh cãi gay gắt giữa những người ủng hộ và không ủng hộ. Đây là một vấn đề chính trị, xã hội, nhân quyền và quyền công dân, cũng như vấn đề tôn giáo ở nhiều quốc gia và trên thế giới. Cũng có lẽ vì thế mà tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 26 quốc gia hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Nếu bạn muốn cuộc hôn nhân của mình được luật pháp công nhận và bảo vệ, hãy đến những quốc gia này nhé.

Hà Lan

Năm 2001, với việc thông qua điều luật cho phép các cặp đôi đồng tính có quyền kết hôn và nhận con nuôi, Hà Lan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Hà Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới
Hà Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Bỉ

2 năm sau, Bỉ cũng thi hành điều tương tự. Trên thực tế, đây mới là quốc gia đầu tiên đã đưa ra các quyền hạn giới hạn đối với các cặp đồng tính khi đăng ký kết hôn từ năm 1998. Nhưng mãi đến 2003, Bỉ mới chính thức thừa nhận kiểu hôn nhân này.

Canada

Canada trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới và là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới. Quốc hội đã thông qua dự luật mặc dù trước đó vấp phải sự phản đối quyết liệt của Đảng Bảo thủ và giáo hội Công giáo.

Canada là quốc gia thứ 2 chấp nhận hôn nhân đồng giới
Canada là quốc gia thứ 3 chấp nhận hôn nhân đồng giới

Tây Ban Nha

Cũng cùng năm 2005, quốc gia tiếp theo trao quyền bình đẳng cho các cặp hôn nhân đồng giới là Tây Ban Nha. Quốc hội đã thông qua điều luật này, bất chấp sự phản đối kịch liệt của giáo chức Công giáo dẫn đến biểu tình ở Madrid.

Nam Phi

Sau đó 1 năm tức 2006, tòa án tối cao của Nam Phi tuyên bố luật hôn nhân của đất nước vi phạm sự quyền bình đẳng của hiến pháp, quốc hội đã hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính.

Thời điểm hiện tại, đây cũng là quốc gia duy nhất ở châu Phi chấp nhận hôn nhân đồng giới.

Na Uy

Năm 2008, Na Uy thông qua dự luật hôn nhân trung lập về giới và biến nó thành luật pháp vào tháng 1 năm 2009. Trong đó luật pháp nước này ghi rõ các cặp đồng tính được phép kết hôn, nhận con nuôi và thụ tinh nhân tạo.

Năm 2008, Na Uy thông qua dự luật hôn nhân trung lập về giới

Thụy Điển

Cũng năm 2009, một quốc gia châu Âu khác cũng đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới chính là Thụy Điển. Trong phiên hợp dự luật đã có 261 phiếu tán thành, 22 phiếu phản đối và 16 người bỏ phiếu trắng.

Iceland

Quốc hội Iceland cũng đã chấp thuận cho trao quyền hôn nhân bình đẳng cho các cặp đôi đồng giới vào năm 2010. Đặc biệt cũng trong năm đó, bà Jóhanna Sigurðardóttir, thủ tướng sau đó của Iceland, đã kết hôn với người bạn gái lâu năm Jonina Leosdottir khi luật này có hiệu lực.

Sau nhiều lần tranh cải, chính phủ Iceland cuối cùng cũng đã chấp nhận hôn nhân đồng giới
Sau nhiều tranh cải, Iceland cuối cùng cũng đã chấp nhận hôn nhân đồng giới

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là nước thứ 9 trên thế giới cho phép hôn nhân đồng giới vào tháng 4 năm 2010. Sau một tháng kể từ lúc điều luật được thông qua, đất nước này cũng chứng kiến hôn nhân đồng giới đầu tiên giữa hai người phụ nữ là Teresa Pires và Helena Paixao.

Argentina

Argentina là quốc gia Mỹ La Tinh đầu tiên chấp thuận kiểu hôn nhân này. Trước đó, một số cơ quan pháp quyền địa phương đã ban hành luật cho phép những người đồng tính kết hôn với nhau, nhưng điều luật được thông qua toàn quốc vào năm 2010.

Argentina là quốc gia châu Mỹ La tinh đầu tiên chấp nhận hôn nhân đồng giới
Argentina là quốc gia châu Mỹ La tinh đầu tiên chấp nhận hôn nhân đồng giới

Đan Mạch

Năm 2012, thế giới có thêm 1 quốc gia nữa trao quyền bình đẳng cho các cặp đôi đồng tính. Nữ hoàng Margethe II của Đan Mạch đã phê duyệt đề nghị công nhận hôn nhân đồng giới trong năm này. Thậm chí tại thủ đô Copehagen còn có hẳn “Quảng trường bình đẳng” để cho những cặp đôi đồng giới tổ chức hôn lễ tại đây. 

Uruguay

Ngày 10 tháng 4 năm 2013, Uruguay đã bỏ phiếu hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. Với tỉ số phiếu là 71/92, Uruguay trở thành quốc gia thứ ba ở Châu Mỹ cho phép hôn nhân đồng giới, sau Canada và Argentina.

Nhưng trên thực tế, họ đã cho phép người đồng giới đăng ký kết hôn từ năm 2008 và cho người đồng tính được trao quyền nhận con nuôi từ năm 2009.

New Zealand

New Zealand trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Á – Thái Bình Dương và thứ 13 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào năm 2013. Luật này đã được cơ quan lập pháp thông qua với tỷ lệ ủng hộ là 77-44, trong đó có cả sự ủng hộ của cựu tổng thống John Key. Tuy nhiên, ở các khu vực  Niue, Tokelau và Quần đảo Cook vẫn chưa chấp nhận điều luật này.

Pháp

Ngay sau khi New Zealand cho phép hôn nhân đồng giới, tổng thống Pháp Francois Hollande đã ký một biện pháp hợp pháp hóa bình đẳng hôn nhân vào ngày 17 tháng 5 năm 2013. Pháp luật này cũng áp dụng đối với các tỉnh hải ngoại và lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp.

Brazil

Cũng trong năm 2013, Brazil trở thành quốc gia thứ 15 cho phép hôn nhân đồng tính trên toàn quốc.

Năm 2013, Brazil thông qua dự luật hôn nhân đồng giới
Năm 2013, Brazil thông qua dự luật hôn nhân đồng giới

Anh và Wales

Vào ngày 17 tháng 7 năm 2014, nữ hoàng Anh Elizabeth II đã đống mộc hoàng gia, phê chuẩn dự luật cho phép hôn nhân đồng giới tại Anh và Wales, biến hai quốc gia này trở thành những nước đầu tiên trong vương quốc Anh được thông qua bình đẳng hôn nhân.

Scotland

Scotland là một quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, có quyền bán tự trị và các cơ quan lập pháp riêng biệt để quyết định nhiều vấn đề trong nước.

Cũng cùng năm 2014, dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính được Quốc hội Scotland thông qua với 105 phiếu thuận và 18 phiếu chống.

Luksemburg

Năm 2015, Luksemburg đã thông qua các đạo luật cho phép các cặp vợ chồng đồng tính kết hôn và nhận con nuôi. Cũng trong năm này, thử tướng Luxembourg Xavier Bettel đã chính thức kết hôn với người yêu đồng giới đến từ Bỉ Gauthier Destenay, ông đã trở thành vị lãnh đạo đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) thực hiện kết hôn đồng tính.

Có thể bạn chưa biết trong ảnh chính là Thủ tướng Luksemburg và phu nhân của mình
Có thể bạn chưa biết trong ảnh chính là Thủ tướng Luksemburg và phu nhân

Phần Lan

Phần Lan đã chính thức chấp nhận hôn nhân đồng giới vào năm 2015, sau cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ sát sao 105 phiếu thuận và 92 phiếu chống.

Ireland

Ireland là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới thông qua bỏ phiếu phổ thông vào năm 2015. Cụ thể, đã có 62% trên tổng số 100% người đã trả lời có khi được hỏi có nên sửa đổi hiến pháp để thông qua hôn nhân đồng tính hay không.

Greenland

Hòn đảo lớn nhất thế giới và cũng là lãnh thổ tự trị của Đan Mạch – Greenland đã thông qua luật hôn nhân đồng giới của mình vào năm 2015. Greenland không liên quan gì đến phán quyết hợp thức hóa hôn nhân đồng giới ở Đan Mạch vào năm 2012.

Hoa Kỳ

Tòa án Tối cao Mỹ chính thức công nhận mọi công dân Mỹ đều có thể kết hôn, không phân biệt giới tính hay xu hướng tình dục vào năm 2015, với tỷ lệ 5/4 số phiếu biểu quyết. Tổng thống Barack Obama cho đây là một thắng lợi lớn của nước Mỹ, nhưng nhiều người cũng nhìn nhận, đây là một thành tích to lớn của ông khi trong thời kỳ nhậm chức tổng thống. Từ khi có hiệu lực, nó đã thu hút nhiều người đến xin visa đi Mỹ diện bảo lãnh hôn nhân đồng tính.

Dưới thời tổng thống Obama, dự luật hôn nhân đồng giới đã được thông qua
Dưới thời tổng thống Obama, dự luật hôn nhân đồng giới đã được thông qua

Colombia

Vào năm ngoái, năm 2016, Colombia đã trở thành quốc gia Châu Mỹ Latinh thứ tư sau Argentina, Uruguay và Brazil để hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, đồng thời là quốc gia thứ 23 trên toàn thế giới công nhận điều này.

Đức

Đức là nước đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới trong năm 2017. Đức đã trao các quyền hôn nhân hợp pháp cho các cặp đồng tính trong một cuộc bỏ phiếu mà thủ tướng Angela Merkel bỏ phiếu chống. Tuy nhiên bà thủ tướng cho biết đây chỉ là ý kiến cá nhân. Với số phiếu 393 phiếu ủng hộ và 226 phiếu chống, Đức vẫn thông qua điều luật này.

Malta

Vào ngày 12 tháng 7, quốc hội Cộng hòa Malta đã bỏ phiếu hợp thức hóa hôn nhân đồng giới với 66 phiếu thuận và 1 phiếu chống bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Giáo hội.

Úc

Cuối năm 2017, nước Úc đã có nhiều thay đổi về vấn đề đồng tính, nhiều cử tri trong chính phủ đã xảy ra tranh cãi về vấn đề có nên cho hợp pháp hóa trên toàn quốc gia hay không. Và vào ngày 7 tháng 12, tân thủ tướng của Úc, ông Malcolm Turnbull đã đăng trên Twitter dòng trạng thái chính thức xác nhận thông qua hôn nhân đồng giới tại đất nước này.

Úc là quốc gia thứ 26 chấp nhận hôn nhân đồng tính
Úc là quốc gia thứ 26 chấp nhận hôn nhân đồng tính

Vậy là đã có 26 quốc gia trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Mặc dù Việt Nam vẫn chưa có điều luật nào công nhận vấn đề trên, nhưng cái nhìn của xã hội đã thoáng hơn rất nhiều. Chắc chắn trong tương lai những tờ giấy chứng nhận kết hôn giữa những cặp đôi cùng giới ở nước ta hoàn toàn có thể xảy ra.

Thông Tin Di Trú Mỹ Mới Nhất

Hoạt Động Công Ty

Luyện Phỏng Vấn Định Cư Mỹ

Thông Tin Hữu Ích

 

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line TinVisa

Quy trình TinVisa

Tư Vấn

Quy trình TinVisa

Lên Kế Hoạch

Quy trình TinVisa

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Nộp Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Phỏng Vấn

Quy trình TinVisa

Nhận Visa

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học TinVisa

Lý do chọn du học TinVisa 10 năm kinh nghiệm xử lý visa định cư Mỹ

Lý do chọn TinVisa Hơn 40 chuyên viên am hiểu sâu sắc luật di trú Hoa Kỳ

Lý do chọn TinVisa 95% khách hàng của chúng tôi định cư tại Mỹ thành công

Lý do chọn TinVisa Xử lý thành công hàng ngàn hồ sơ định cư

Lý do chọn TinVisa Cam kết báo giá 1 lần, không phát sinh chi phí

Lý do chọn TinVisa Cập nhật hồ sơ liên tục cho đến khi hoàn tất

Lý do chọn TinVisa Luyện phỏng vấn như trong Lãnh sự quán

Lý do chọn TinVisa Thuyết phục viên chức lãnh sự ngay lần đầu phỏng vấn

Lý do chọn TinVisa Hoàn tất hồ sơ đúng hẹn như đã hứa

Lý do chọn TinVisa Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng