Nên Làm Gì Khi Hồ Sơ Bị Trả Lại USCIS ( Phần 2 )

Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Hồ sơ bị trả lại cho sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) chúng ta sẽ phải làm gì tiếp theo? Cùng theo dõi hướng dẫn cụ thể từ Việt Uy Tín với kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn định cư Mỹ để giải quyết khó khăn này.

Với tư cách người bảo lãnh, bạn có thể làm gì trong khi chờ đợi?

Bạn nên tiếp tục liên lạc với đại sứ quán hay lãnh sự quán để biết nguyên nhân thật liên quan đến việc hồ sơ bị gởi trả lại cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ.

Bạn nên duy trì mối quan hệ với người dân cử hay nghị sĩ. Họ có thể giúp bạn tìm hiểu lý do từ chối thật sự. 

Bạn nên tức khắc nộp đơn cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để xin tham chiếu những ghi chú mà nhân viên lãnh sự ghi trong hồ sơ chiếu theo đạo luật Freedom of Information Act. Đạo luật Freedom of Information Act là đạo luật cho phép đương đơn được tham khảo hồ sơ của mình lưu trữ ở nơi các cơ quan chính phủ. 

Bạn cũng nên tức khắc nộp đơn cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa K ỳ(USCIS) để xin tham khảo những ghi chú mà nhân viên lãnh sự ghi trong hồ sơ chiếu theo đạo luật Freedom of Information Act.

Bạn nên tiếp tục gom góp những chứng từ về quan hệ như thư từ, email, hóa đơn điện thoại, vé máy bay, v.v…

Bạn nên chuẩn bị cơ hội để bác bỏ những lập luận của nhân viên lãnh sự.

Sau thời gian chờ đợi từ 6 tháng trở đi, nếu Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) không báo cho bạn biết họ đã nhận hồ sơ hay chưa hay không báo cho bạn biết về kết quả duyệt xét lại, bạn hãy liên lạc với Ombudsman của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Ombudsman được dịch sang tiếng Việt là nhân viên kiểm tra. Họ không giúp cho hồ sơ của bạn được tái chấp thuận, nhưng họ có thể giúp bạn khi thời gian xử lý hồ sơ lâu hơn hướng dẫn.

Sau đây là địa chỉ của người Ombudsman

Honorable Prakash Khatri

Ombudsman

Office of the Ombudsman

U.S. Citizenship and Immigration Services

Department of Homeland Security

Washington, DC 20528

Có những sự khác biệt giữa hồ sơ bảo lãnh diện fiancee và hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng bị gởi trở lại cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Vì đơn bảo lãnh I-129F dùng cho diện fiancee chỉ có hiệu lực 4 tháng, nhiều hồ sơ diện K-1 bị gởi trở lại hết hạn và không được cho cơ hội để bác bỏ những điều đưa ra bởi nhân viên lãnh sự. Người bảo lãnh sẽ nhận được thông báo cho biết hồ sơ diện K-1 đã hết hạn và họ có thể nộp đơn bảo lãnh khác. Đó là lý do tại sao bạn phải xin tham chiếu hồ sơ chiếu theo đạo luật Freedom of Information Act. Điều này rất quan trọng. Bạn cần phải biết lý do chính xác tại sao hồ sơ bảo lãnh của bạn bị gởi trở lại. Nếu bạn chỉ nộp đơn trở lại mà không biết rõ lý do tại sao hồ sơ trước bị gởi trở lại thì đơn mới của bạn có cơ bị từ chối và gởi trở lại lần thứ hai. 

Mặc dù hồ sơ diện K-3 cũng có ngày hết hạn, nhưng được xử lý một cách thận trọng hơn. Chưa có người nào bảo lãnh diện K-3 mà không được cho cơ hội để đưa ra những sự trình bày của họ nhằm bác bỏ những kết luận của nhân viên lãnh sự. Tuy nhiên, bạn cũng phải làm đơn xin tham chiếu hồ sơ chiếu theo đạo luật Freedom of Information Act. Không phải Service Center nào cũng cho bạn biết rõ lý do tại sao nhân viên lãnh sự từ chối không cấp visa cho người hôn phối hay Fiancé(e) của bạn. Một vài người chỉ bị yêu cầu cung cấp thêm chứng từ quan hệ. 

Khi hồ sơ diện K-1 bị gởi trở lại cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ nhiều luật sư chỉ khuyên thân chủ của mình kết hôn và sau đó nộp đơn I-130 bảo lãnh theo diện vợ chồng. Theo luật sư Marc Ellis, luật sư chuyên về hồ sơ bảo lãnh ở Việt Nam, đó không phải là một lời khuyên tốt ngoại trừ nếu người luật sư cũng khuyên thân chủ của mình nên quan tâm đến hồ sơ diện K-1. Nếu Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) gởi thư thông báo họ thu hồi hồ sơ và nếu bạn không trả lời họ để phản đối hay bác bẻ kết luận của nhân viên lãnh sự vì nghĩ rằng mình đã nộp đơn I-130 thì trong hồ sơ của người được bảo lãnh vẫn còn ghi là khai gian. 

Mặc dù đơn bảo lãnh I-130 của bạn được chấp thuận, nhưng người hôn phối của bạn sẽ bị cấm vào Mỹ vì vấn đề khai gian chiếu theo điều khoản 212(a)(6)(c)(i) mà nhân viên lãnh sự đã ghi trong hồ sơ ngoại trừ khi người hôn phối của bạn làm đơn xin khoan hồng vì lý do khai gian và đơn xin được chấp thuận

Cho dù người hôn phối của bạn đi phỏng vấn diện vơ chồng và thỏa mãn nhân viên lãnh sự về những chứng từ quan hệ, nhưng vì trong hồ sơ vẫn còn ghi chú khai gian chiếu theo điều khoản 212(a)(6)(c)(i), nhân viên lãnh sự sẽ từ chối không cấp visa và đưa đơn I-601 (đơn xin khoan hồng) cho người hôn phối của bạn. Do đó, theo luật sư Marc Ellis, khi nhận được thư của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) thông báo thu hồi lại hồ sơ K-1 hay thông báo rằng hồ sơ K-1 đã hết hạn, bạn vẫn phải trả lời họ bằng cách đưa ra những lập luận để bác bẻ những lập luận của nhân viên lãnh sự mặc dù bạn đã nộp đơn I-130 bảo lãnh diện vợ chồng.

Chỉ bằng cách xin tham chiếu hồ sơ bị gởi trở lại, bạn mới biết rõ lý do từ chối visa và lý do hồ sơ bị gởi trở lại cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) để còn viết thư bác bẻ những lập luận của nhân viên lãnh sự.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể khi hồ sơ bị trả lại USCIS. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn trong quá trình xin visa định cư Mỹ.

Bài Viết Liên Quan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line TinVisa

Quy trình TinVisa

Tư Vấn

Quy trình TinVisa

Lên Kế Hoạch

Quy trình TinVisa

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Nộp Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Phỏng Vấn

Quy trình TinVisa

Nhận Visa

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học TinVisa

Lý do chọn du học TinVisa 10 năm kinh nghiệm xử lý visa định cư Mỹ

Lý do chọn TinVisa Hơn 40 chuyên viên am hiểu sâu sắc luật di trú Hoa Kỳ

Lý do chọn TinVisa 95% khách hàng của chúng tôi định cư tại Mỹ thành công

Lý do chọn TinVisa Xử lý thành công hàng ngàn hồ sơ định cư

Lý do chọn TinVisa Cam kết báo giá 1 lần, không phát sinh chi phí

Lý do chọn TinVisa Cập nhật hồ sơ liên tục cho đến khi hoàn tất

Lý do chọn TinVisa Luyện phỏng vấn như trong Lãnh sự quán

Lý do chọn TinVisa Thuyết phục viên chức lãnh sự ngay lần đầu phỏng vấn

Lý do chọn TinVisa Hoàn tất hồ sơ đúng hẹn như đã hứa

Lý do chọn TinVisa Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng

CHÚC MỪNG KHÁCH HÀNG ĐẬU VISA MỸ