Nên Làm Gì Khi Hồ Sơ Bị Trả Lại USCIS ( Phần 1 )

Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam xử lý hàng ngàn hồ sơ phỏng vấn, nhưng không phải cuộc phỏng vấn nào cũng thành công. Hồ sơ bị từ chối sẽ được trả lại cho sở di trú Hoa Kỳ (USCIS ). Vậy sẽ phải làm gì tiếp theo để có thể xin được visa định cư.

Sau đây là hướng dẫn cụ thể cho những đơn bảo lãnh bị gởi trở lại cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) chiếu theo điều khoản 221(g) của đạo luật Immigration and Nationality Act (gọi tắt là INA).

Văn bản do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cấp phát chiếu theo điều khoản 221(g) của đạo luật Immigration and Nationality Act (gọi tắt là INA) được nhân viên lãnh sự sử dụng nhiều để yêu cầu người được bảo lãnh bổ sung giấy tờ thiếu sót hay bổ sung thêm chứng từ, hay để báo cho người bảo lãnh biết rằng họ không được cấp visa vì lý do kiểm tra an ninh (security check). Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng dùng điều khoản 221(g) khi có những đơn gởi trở lại cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) để duyệt xét lại với đề nghị thu hồi hồ sơ.

Hồ sơ bảo lãnh bị gởi trở lại vì rất nhiều lý do khác nhau. Khi một hồ sơ bị gởi trở lại cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS), điều này có nghĩa là nhân viên lãnh sự từ chối cấp visa cho người được bảo lãnh, nhưng họ lại không có bằng chứng cụ thể để có thể thật sự từ chối đơn xin visa. Do đó, cách tốt nhất là gởi hồ sơ trở lại cho văn phòng Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) nơi đã nhận hồ sơ để nơi đây duyệt xét và thu hồi lại.

Điều gì xảy ra khi hồ sơ bị gởi trở lại cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS)?

Người được bảo lãnh sẽ nhận được thư từ chối chiếu theo điều khoản 221(g). Trong thư từ chối, họ báo cho người được bảo lãnh biết hồ sơ bảo lãnh sẽ được gởi trở lại Hoa Kỳ.

Nhân viên lãnh sự gởi đơn trở lại Hoa Kỳ với đề nghị duyệt xét lại.

Khi National Visa Center nhận được hồ sơ gởi trả lại, họ sẽ duyệt xét lại hồ sơ và ghi vào cơ sở dữ liệu quản lý sự gian trá.

Sau đó, National Visa Center gởi hồ sơ trở lại văn phòng Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) nơi đã nhận và chấp thuận hồ sơ.

Khi nhận được hồ sơ gởi trả lại, Service Center sẽ gửi thông báo nhận hồ sơ cho người bảo lãnh.

Service Center sẽ duyệt xét lại hồ sơ và xem những ghi chú của nhân viên lãnh sự trong hồ sơ.

Service Center sẽ gửi cho người bảo lãnh Notice of Intent to Deny (NOID) hoặc Notice of Intent to Revoke (NOIR) yêu cầu nộp thêm những chứng từ quan hệ.

Người bảo lãnh có từ 30 đến 60 ngày kể từ khi nhận được NOID/NOIR (tùy theo Service Center) để trả lời Service Center với những chứng từ quan hệ bổ sung. 

Sau khi nhận được những chứng từ bổ sung, Service Center xét lại hồ sơ và sẽ quyết định tái chấp thuận hồ sơ hay thu hồi lại hồ sơ.

Nếu Service Center quyết định thu hồi lại hồ sơ, họ sẽ gửi cho người bảo lãnh thư từ chối chính thức. Người bảo lãnh có thể chống án lại quyết định này nếu trong thư ghi như vậy.

Nếu hồ sơ được tái chấp thuận, Service Center sẽ gửi cho người bảo lãnh thư thông bào hồ sơ được tái chấp thuận.

Service Center gửi hồ sơ được tái chấp thuận cùng những chứng từ bổ sung cho đại sứ quán hay lãnh sự quán Hoa Kỳ với đề nghị cấp visa.

Đại sứ quán hay lãnh sự quán sẽ báo ngày phỏng vấn mới cho người được bảo lãnh. 

Sau khi phỏng vấn lại, người được bảo lãnh có thể được cấp visa liền hay bị điều tra và được cấp visa sau đó. Trong trường hợp xấu nhất, người được bảo lãnh bị từ chối visa lần thứ hai chiếu theo điều khoản 221(g) và hồ sơ lại bị gởi trở lại cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS). 

Với tư cách người bảo lãnh, bạn có thể làm gì liền khi gặp trường hợp trên?

Trước tiên hết, bạn nên liên hệ với một luật sư nổi tiếng.

Bạn nên yêu cầu người được bảo lãnh gởi email cho mình thư từ chối với điều khoản 221(g) ghi trong thư.

Bạn nên liên lạc trực tiếp với đại sứ quán hay lãnh sự quán để xin cho hồ sơ được xét lại bởi cấp cao hơn ở đại sứ quán hay lãnh sự quán trước khi hồ sơ bị gởi trở lại cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ. 

Nếu không liên lạc trực tiếp được với đại sứ quán hay lãnh sự quán thì bạn có thể gởi email cho họ.

Bạn nên liên hệ với người dân cử hay nghị sĩ để nhờ họ can thiệp với đại sứ quán hay lãnh sự quán Hoa Kỳ. Bạn nên ký giấy cho phép họ tham khảo hồ sơ của mình để họ có thể tìm hiểu vấn đề.

Bạn nên cung cấp cho người dân cử hay nghị sĩ tất cả thông tin về hồ sơ của mình, về cuộc phỏng vấn và về kết quả.

Nếu người dân cử hay nghị sĩ là một người giỏi, họ không những chỉ gửi thư hay email cho đại sứ quán hay lãnh sự quán, họ còn gọi điện thoại cho đại sứ quán hay lãnh sự quán để yêu cầu xét lại hồ sơ trước khi hồ sơ bị gửi trở lại cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ.

Nếu họ can thiệp không thành công, họ sẽ xin số túi ngoại giao (diplomatic pouch number) trong đó có hồ sơ bị gửi trả lại. Với số đó, bạn có thể theo dõi hồ sơ cho đến khi Service Center nhận được nó.

Để theo dõi một hồ sơ bị trả lại với số túi, bạn liên hệ với Diplomatic Pouch Service ở Washington bằng cách gọi điện cho số (202) 663-1588.

Nếu hồ sơ bị gởi trở lại cho Sở Nhập tịch và Di trú, bạn phải chờ khá lâu. Túi ngoại giao chứa hồ sơ bị gởi trả lại được gửi từ đại sứ quán này đến đại sứ quán khác trên đường đi để gom nhặt những hồ sơ khác bị trả lại. Có thể hai hay ba tháng sau, khâu quản lý sự gian lận ở National Visa Center mới nhận được hồ sơ bị trả lại. Sau đó, National Visa Center giữ hồ sơ thêm khoảng một tháng trước khi gửi lại cho Service Center nơi đã nhận hồ sơ. Những hồ sơ bị gởi trở lại không được xét ưu tiên. Chúng bị xét theo thứ tự hồ sơ nhận được, nghĩa là sau khi những hồ sơ bảo lãnh mới được xét duyệt.

Mời các bạn theo dõi phần 2 để có thể biết thêm về quá trình khi hồ sơ bị trả lại Sở Di Trú!

Bài Viết Liên Quan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line TinVisa

Quy trình TinVisa

Tư Vấn

Quy trình TinVisa

Lên Kế Hoạch

Quy trình TinVisa

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Nộp Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Phỏng Vấn

Quy trình TinVisa

Nhận Visa

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học TinVisa

Lý do chọn du học TinVisa 10 năm kinh nghiệm xử lý visa định cư Mỹ

Lý do chọn TinVisa Hơn 40 chuyên viên am hiểu sâu sắc luật di trú Hoa Kỳ

Lý do chọn TinVisa 95% khách hàng của chúng tôi định cư tại Mỹ thành công

Lý do chọn TinVisa Xử lý thành công hàng ngàn hồ sơ định cư

Lý do chọn TinVisa Cam kết báo giá 1 lần, không phát sinh chi phí

Lý do chọn TinVisa Cập nhật hồ sơ liên tục cho đến khi hoàn tất

Lý do chọn TinVisa Luyện phỏng vấn như trong Lãnh sự quán

Lý do chọn TinVisa Thuyết phục viên chức lãnh sự ngay lần đầu phỏng vấn

Lý do chọn TinVisa Hoàn tất hồ sơ đúng hẹn như đã hứa

Lý do chọn TinVisa Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng

CHÚC MỪNG KHÁCH HÀNG ĐẬU VISA MỸ