Cuộc Sống Thực Của Người Việt Trên Đất Mỹ

Cuộc Sống Tại Mỹ

Thu nhập trung bình của người Việt tại Mỹ nằm vào khoảng 30.000 USD một năm. Với người Việt đây là con số lớn nhưng thật ra đó lại là thu nhập dưới mức trung bình của người Mỹ. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về cuộc sống thực của người Việt trên đất Mỹ nhé!

Cuộc sống người Việt tại Mỹ

Người Việt nhập cư vào Mỹ bùng nổ vào những năm 1975, khi đó người Việt qua Mỹ với nhiều hình thức khác nhau như bảo lãnh thân nhân, vượt biên… Đa số họ đều không còn trẻ và phải tiếp xúc với một nền văn hóa khác lạ, bất đồng ngôn ngữ. Họ phải lao động vất vả với số lương tối thiểu tại Mỹ (6 - 8 USD/1 giờ) trong các nhà hàng, xưởng sản xuất… Số tiền ít ỏi đó họ dùng để chi trả các chi phí sinh hoạt đắt đỏ và đặc biệt là ngôi nhà. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cũng đã có những động thái hỗ trợ cho người nhập cư (food stamp, cash aid…) nên chỉ cần cố gắng một chút thì cuộc sống của họ vẫn tốt hơn ở Việt Nam nhiều. Về lâu họ dần thích nghi với cuộc sống nơi đây và kiếm được một công việc với thu nhập cao hơn. Họ biết tiếng Anh và học thêm nghề mới, bắt đầu kinh doanh và trở thành những người chủ giàu có. Đó là cách cộng đồng người Việt hình thành và phát triển ở Mỹ.

Cuộc sống người Việt trên nước Mỹ
Cuộc sống tại Mỹ của người nhập cư Việt Nam

Sự khác biệt cơ bản giữa Mỹ và Việt Nam là giá trị đồng tiền. Một người Việt tại Mỹ làm lụng cật lực họ vẫn không đủ để trang trải cuộc sống hay mua nhà, mua xe, xây garage hay có một chiếc tivi màn hình lớn. Họ chỉ đủ sống và mua được một chiếc xe ôtô trả góp để đi làm, nhưng khi đem số tiền đó về Việt Nam, họ bỗng dưng trở thành người giàu có. Còn một sự khác biệt nữa tại Mỹ và Việt Nam đó là vai trò của chính phủ trong cuộc sống của người dân. Khi bạn không đủ tiền để sinh sống, các khoảng thu nhập của bạn dưới mức trung bình thì bạn sẽ được chính phủ hỗ trợ nhiều thứ như thẻ food stamp, cash aid (tiền mặt), cash aid for unemployee (tiền thất nghiệp), tax refund (hoàn trả thuế), SSI for disability (tiền cho người mất khả năng lao động – người già), medicaid (bảo hiểm y tế).

Ngoài ra chính phủ Mỹ cũng hỗ trợ rất tốt trong giáo dục. Mọi người có thể học phổ thông miễn phí do chính phủ chi trả, vay tiền học đại học với lãi suất 0% hay được tiền khuyến khích để hoàn thành chương trình đại học. Do vậy người Việt tại Mỹ có thể yên tâm cho tương lai con cháu tại Mỹ, được thừa hưởng những lợi ích xã hội tốt nhất để phát triển. Tuy nhiên khi đặt chân lên nước Mỹ, người nhập cư cần phải xác định được là mình phải làm việc, bất cứ việc gì chính phủ cho phép để kiếm ra tiền trang trải cuộc sống. Bạn kiếm ra càng nhiều tiền thì bạn càng phải đóng thuế nhiều. Chính phủ chỉ hỗ trợ cho bạn khi bạn thật sự gặp khó khăn và ngân hàng sẽ cho bạn vay tiền để mua bất cứ thứ gì nhưng bạn buộc phải làm việc trong thời gian dài để hoàn toàn sở hữu được nó. Đó là cách mà xã hội Mỹ vận hành. Ở Mỹ, bạn buộc phải làm việc - kiếm tiền - trả nợ rồi lại làm việc, đó là xã hội của đồng tiền, điều đó giúp tạo ra nhiều của cải vật chất và giúp xã hội phát triển hơn, tạo ra áp lực cực lớn với mỗi người sinh sống tại Mỹ. Ở Việt Nam thì không có thứ áp lực đó.

Vì vậy, dù sống trong xã hội nào bạn cũng có cơ hội để phát triển, tùy theo suy nghĩ hay định hướng của mỗi người. Một số người thành công tại Mỹ nhưng một số khác lại cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở Việt Nam.

Bài Viết Liên Quan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thông Tin Di Trú Mỹ Mới Nhất

Hoạt Động Công Ty

Luyện Phỏng Vấn Định Cư Mỹ

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line TinVisa

Quy trình TinVisa

Tư Vấn

Quy trình TinVisa

Lên Kế Hoạch

Quy trình TinVisa

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Nộp Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Phỏng Vấn

Quy trình TinVisa

Nhận Visa

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học TinVisa

Lý do chọn du học TinVisa 10 năm kinh nghiệm xử lý visa định cư Mỹ

Lý do chọn TinVisa Hơn 40 chuyên viên am hiểu sâu sắc luật di trú Hoa Kỳ

Lý do chọn TinVisa 95% khách hàng của chúng tôi định cư tại Mỹ thành công

Lý do chọn TinVisa Xử lý thành công hàng ngàn hồ sơ định cư

Lý do chọn TinVisa Cam kết báo giá 1 lần, không phát sinh chi phí

Lý do chọn TinVisa Cập nhật hồ sơ liên tục cho đến khi hoàn tất

Lý do chọn TinVisa Luyện phỏng vấn như trong Lãnh sự quán

Lý do chọn TinVisa Thuyết phục viên chức lãnh sự ngay lần đầu phỏng vấn

Lý do chọn TinVisa Hoàn tất hồ sơ đúng hẹn như đã hứa

Lý do chọn TinVisa Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng