Người Việt Tại Mỹ Thu Nhập Như Thế Nào?

Việc Làm Tại Mỹ

Khi sống và làm việc tại Mỹ, đa số dân cư trú người Việt sở hữu mức lương khoảng từ 20.000 USD đến 40.000 USD mỗi năm. So với thu nhập của người Việt thì đó có thể là một con số lớn song cũng chỉ là con số trung bình nếu so sánh với người Mỹ.

Tôi cũng từng có thời gian sống và làm việc tại Mỹ nên bài viết này tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết cuộc sống của mỗi người mà tôi sẽ cố gắng đem đến cho mọi người cái nhìn tổng thể và khách quan nhất về cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Thu nhập và cuộc sống tại Mỹ

Sau 1975, dân nhập cư Việt Nam vào Mỹ đến từ rất nhiều tầng lớp cũng như thành phần khác nhau. Lớn nhất có thể nói đến bảo lãnh đi Mỹ diện anh em, bảo lãnh diện vợ chồng. Do đa số đã có tuổi tác khá cao và không còn trẻ, việc phải tập làm quen với cuộc sống mới, văn hóa khác nhau và đặc biệt là vấn đề ngôn ngữ là một điều hết sức khó khăn. Đồng tiền mà họ kiếm được để trang trải là không hề dễ dàng, ban đầu đến từ việc lao động chân tay đơn giản trong các xưởng sản xuất hoặc nhà hàng, quán ăn, …

Tuy có rất nhiều khó khăn nhưng về cơ bản, cuộc sống của họ không đến nỗi nào vì có sự hỗ trợ ban đầu của chính phủ Mỹ dành cho người nhập cư (food stamp, cash aid,..). Một thời gian sau, một số người Việt đã có khả năng thích nghi và hòa nhập cao, hiểu biết và đọc viết được tiếng Anh nên đã có được những công việc tốt hơn, đa phần là các công việc liên quan đến hành chính và giấy tờ thủ tục người Việt ở Mỹ. Các tiệm café, nhà hàng, tiệm phở,… và phát triển nhất cũng như đặc biệt nhất chính là tiệm nail (làm móng) của người Việt được mọc lên ở khắp nơi. Cộng đồng người Việt cứ như vậy mà từ từ phát triển.

Thu nhập bình quân của người Việt tại Mỹ có thể nói là khá ổng định, vào khoảng 20.000 USD đến 40.000 USD một năm. Có một số do năng lực và được làm việc trong môi trường tốt nên có thể lên tới 100.000 USD mỗi năm, nhưng đó cũng chỉ là thiểu số. Giá trị đồng tiền kiếm ra là sự khác biệt cơ bản nhất giữa cuộc sống tại Mỹ và Việt Nam. Cùng một công việc chẳng hạn như phụ bếp, nếu như người Mỹ có thể lái xe hơi, có nhà đẹp hoặc tivi lớn thì ở Việt Nam mức lương đó chỉ đủ sống và mua được một chiếc xe máy. Do đó, một người sống tàn tàn ở Mỹ cũng dư sức trở thành một phú hộ giàu có khi về Việt Nam.

Làm việc chăm chỉ, người Việt sẽ sở hữu căn hộ mơ ước của mình tại Mỹ
Làm việc chăm chỉ, người Việt sẽ sở hữu căn hộ mơ ước của mình tại Mỹ

Vai trò của chính phủ đối với cuộc sống người dân cũng có khác biệt không nhỏ. Nếu bạn thuộc tầng lớp low income tại Mỹ (thu nhập dưới tiêu chuẩn sống), bạn sẽ được cung cấp food stamp, còn được gọi là thẻ tín dụng hỗ trợ bạn mua thức ăn mỗi tháng có sẵn số tiền nhất định trước, hỗ trợ tiền mặt (cash aid), và còn rất nhiều thứ như tiền thất nghiệp, tiền cho người mất khả năng làm việc hoặc già. Ngoài ra còn có bảo hiểm y tế nhằm chăm sóc sức khỏe của bạn một cách tốt nhất. Về giáo dục thì chính phủ Mỹ chi trả hoàn toàn. Lên đại học thì có thể mượn tiền không lãi suất để học. Những tiện ích xã hội này có thể rất lâu sau Việt Nam mới có thể thực hiện được.

Nhưng nếu muốn sống tại Mỹ, bạn bắt buộc phải làm việc và hoạt động. Chính phủ chỉ hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn thật sự. Bạn càng kiếm ra nhiều tiền, bạn càng phải đóng thuế nhiều. Ngân hàng sẽ cho bạn mượn tiền để mua nhà cửa, xe hơi hoặc các vật dụng khác nhưng bù lại, bạn sẽ phải làm việc trong một thời gian tương đối dài để sở hữu được những thứ đó. Đây chính là cách vận hành của xã hội Mỹ.

Làm việc, kiếm tiền, mua tài sản rồi lại phải làm việc để kiếm tiền trả nợ là một vòng tuần hoàn. Do vậy, sống ở đâu hạnh phúc hơn là tùy suy nghĩ và định hướng của mỗi người. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có lựa chọn thật tốt cho tương lai của mình và con em mình sau này.

Bài Viết Liên Quan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thông Tin Di Trú Mỹ Mới Nhất

Hoạt Động Công Ty

Luyện Phỏng Vấn Định Cư Mỹ

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line TinVisa

Quy trình TinVisa

Tư Vấn

Quy trình TinVisa

Lên Kế Hoạch

Quy trình TinVisa

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Nộp Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Phỏng Vấn

Quy trình TinVisa

Nhận Visa

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học TinVisa

Lý do chọn du học TinVisa 10 năm kinh nghiệm xử lý visa định cư Mỹ

Lý do chọn TinVisa Hơn 40 chuyên viên am hiểu sâu sắc luật di trú Hoa Kỳ

Lý do chọn TinVisa 95% khách hàng của chúng tôi định cư tại Mỹ thành công

Lý do chọn TinVisa Xử lý thành công hàng ngàn hồ sơ định cư

Lý do chọn TinVisa Cam kết báo giá 1 lần, không phát sinh chi phí

Lý do chọn TinVisa Cập nhật hồ sơ liên tục cho đến khi hoàn tất

Lý do chọn TinVisa Luyện phỏng vấn như trong Lãnh sự quán

Lý do chọn TinVisa Thuyết phục viên chức lãnh sự ngay lần đầu phỏng vấn

Lý do chọn TinVisa Hoàn tất hồ sơ đúng hẹn như đã hứa

Lý do chọn TinVisa Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng