Cẩm Nang Bảo Lãnh Định Cư Diện F (Phần 1)

Bảo Lãnh Gia Đình

Trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm xử lý hồ sơ định cư Mỹ, Việt Uy Tín tổng hợp được quá trình bảo lãnh diện anh chị em, bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ. Xin chia sẻ để các bạn có thể tự mình hoàn tất hồ sơ bảo lãnh.

BƯỚC 1: NỘP HỒ SƠ BẢO LÃNH 

Người bảo lãnh (NBL) gửi cho USCIS hồ sơ bảo lãnh - Form I-130 Petition for Alien Relative. 

Những giấy tờ phụ mà gửi kèm theo mẫu I-130:

USCIS chấp nhận bản sao. Nếu bạn gửi bản chánh thì họ sẽ lưu lại trong hồ sơ. Còn nếu bạn gửi bản sao thì nếu họ cần bản chánh, họ sẽ liên lạc với bạn. 

Giấy tờ không phải bằng tiếng Anh phải được dịch sang tiếng Anh với tên họ, địa chỉ của người dịch và người dịch phải xác nhận đã dịch đúng với bản chánh.

  •  Giấy chứng nhận quốc tịch Mỹ của bạn.
  •  Giấy kết hôn của cha mẹ bạn.
  •  Giấy khai sanh của bạn và của anh chị em của bạn.
  •  Giấy chứng nhận ly hôn hay giấy chứng tử (nếu cha mẹ bạn đã ly hôn hay là có người đã qua đời).
  •  Lệ phí, bạn nên vào trang Web (Bảng Phí Nộp Cho Sở Di Trú Mỹ USCIS) để biết rõ hơn.

Lưu ý:

Nếu anh chị em của bạn là con ngoại hôn nhưng cùng cha với bạn và không được hợp pháp hóa thì bạn phải có chứng từ về mối quan hệ tình cảm hay tài chính giữa cha bạn và người anh chị em ngoại hôn đó trước khi họ đúng 21 tuổi.

Nếu anh chị em của bạn là con ngoại hôn nhưng cùng cha với bạn và đã được cha bạn hợp pháp hóa thì bạn phải nộp những chứng từ về sự hợp pháp hóa trước khi họ 18 tuổi và còn độc thân. Sự hợp pháp hóa đó có thể là qua việc kết hôn của cha mẹ ruột của người anh chị em ngoại hôn đó hay qua luật pháp Việt Nam.

Nếu anh chị em của bạn cùng cha khác mẹ hay cùng mẹ khác cha với bạn thì bạn phải nộp giấy khai sanh của bạn có tên bạn và người cha hoặc người mẹ chung cùng với giấy khai sanh của người anh chị em cùng cha khác mẹ hay cùng mẹ khác cha có tên của người ấy và người cha hoặc người mẹ chung với bạn. Nếu người đó đã kết hôn thì bạn phải nộp chứng từ về hôn nhân để chứng minh người đó là con của người bố dượng hay người dì ghẻ. 

Ngoài ra, bạn phải nộp thêm những giấy tờ sau đây:

  • Giấy kết hôn giữa cha ruột với mẹ ruột của bạn và giấy kết giữa cha ruột với mẹ của người anh chị em cùng cha khác mẹ hay cùng mẹ khác cha.
  • Chứng từ về hôn nhân kết thúc giữa cha bạn với mẹ bạn và giữa cha của người anh chị em cùng cha khác mẹ hay cùng mẹ khác cha với mẹ của người đó.
  • Giấy kết hôn giữa cha ruột của bạn với người dì ghẻ hay giữa mẹ ruôt của bạn với người cha dượng.

Bạn không cần nộp đơn riêng cho người hôn phối hay con cái của anh chị em của bạn. Người hôn phối hay con cái của họ được đi theo họ, kể cả con nuôi.

  • Khoảng 2 tuần sau khi gởi I-130 NBL sẽ nhận được giấy báo I-797/I-797C với nội dung "USCIS đã nhận đơn, lệ phí, xem xét và sẽ báo khi cần hoặc khi có kết quả. Trong I-797/I-797C này cũng có số receipt number của I-130, bạn có thể dùng số này để theo dõi HS trên mạng; đồng thời lưu ý NBL phải báo cho USCIS nếu thay đổi địa chỉ.
  • Khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, USCIS sẽ gửi cho NBL Thư chấp thuận - Form I-797.

USCIS chuyển hồ sơ chấp thuận sang Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia-National Visa Center (NVC). Tại đây hồ sơ sẽ được mã hóa bằng Case Number (HCM***) sau đó NBL và NĐBL sẽ nhận được thư báo Case Number.

Chú ý:

Có một số trường hợp, dù không được NVC gửi thư báo case number nhưng hồ sơ vẫn được tiến hành bình thường.

Đơn bảo lãnh sẽ được giữ tại NVC cho đến khi lịch visa Bulletin sắp đến ngày ưu tiên của hồ sơ thì NVC mới bắt đầu gởi thư báo mở hồ sơ. Việt Uy Tín sẽ cập nhật lịch visa bulletin thường xuyên.

Khoảng 6 tháng trước khi Visa Bulletin đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên, các hồ sơ đến lượt sẽ được NVC bắt đầu tiến trình xử lý cấp visa định cư. NBL/NDBL nên chủ động liên lạc bằng phone: (603) 334-0700, hoặc dùng Mẫu Thư theo quy định của NVC Public Form: để gởi NVC hỏi thăm tin tức khi nào hồ sơ được mở.

Khi hồ sơ sắp được mở, NVC sẽ gởi thư báo trong đó có I.D invoice number cho NBL/NDBL hoặc luật sư.

Bạn dùng HCM# và Invoice ID Number hàng ngày vào trang này Choose an agent để kiểm tra, khi nào NVC cho điền DS-261 và/hoặc đóng phí $120 (AOS Fee) là HS được mở.

Sau khi điền DS-261 và đóng phí $120, bạn cũng thường xuyên vào lại trang đó để kiểm tra xem NVC cho đóng phí visa (IV Fee) hay chưa. Bạn hãy tranh thủ đóng phí visa sau đó điền DS-260 rồi nộp civil document... 

Mời các bạn tiếp tục theo dõi phần 2 cẩm nang bảo lãnh định cư diên F để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ tại Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC).

Thông Tin Di Trú Mỹ Mới Nhất

Hoạt Động Công Ty

Luyện Phỏng Vấn Định Cư Mỹ

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line TinVisa

Quy trình TinVisa

Tư Vấn

Quy trình TinVisa

Lên Kế Hoạch

Quy trình TinVisa

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Nộp Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Phỏng Vấn

Quy trình TinVisa

Nhận Visa

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học TinVisa

Lý do chọn du học TinVisa 10 năm kinh nghiệm xử lý visa định cư Mỹ

Lý do chọn TinVisa Hơn 40 chuyên viên am hiểu sâu sắc luật di trú Hoa Kỳ

Lý do chọn TinVisa 95% khách hàng của chúng tôi định cư tại Mỹ thành công

Lý do chọn TinVisa Xử lý thành công hàng ngàn hồ sơ định cư

Lý do chọn TinVisa Cam kết báo giá 1 lần, không phát sinh chi phí

Lý do chọn TinVisa Cập nhật hồ sơ liên tục cho đến khi hoàn tất

Lý do chọn TinVisa Luyện phỏng vấn như trong Lãnh sự quán

Lý do chọn TinVisa Thuyết phục viên chức lãnh sự ngay lần đầu phỏng vấn

Lý do chọn TinVisa Hoàn tất hồ sơ đúng hẹn như đã hứa

Lý do chọn TinVisa Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng