Những Điều Cần Biết Về Bảo Lãnh Vợ Chồng Đi Mỹ

Bảo Lãnh Vợ Chồng

Bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ đang nhận được sự quan tâm từ rất nhiều các cặp vợ chồng mới cưới hoặc chuẩn bị cưới tại Việt Nam. Việt Uy Tín đã nhận được rất nhiều câu hỏi về các thủ tục cũng như quy trình để được bảo lãnh. Nhằm thuận tiện hơn trong việc nắm bắt thông tin, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn các quy trình cần phải trải qua trong quá trình bảo lãnh vợ chồng.

Công Hàm Độc Thân

Đầu tiên, để bảo lãnh vợ hoặc chồng từ Việt Nam sang Mỹ đoàn tụ, các bạn phải làm công hàm độc thân. Hai vợ chồng cần phải đăng kí kết hôn tại Phòng Tư Pháp nơi người vợ hoặc chồng có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Khi đăng kí kết hôn, Phòng Tư Pháp sẽ yêu cầu công dân Mỹ hoặc thường trú nhân (có thẻ xanh) xuất trình bộ hồ sơ chứng nhận độc thân của mình (còn được gọi là Công Hàm Độc Thân). Công hàm độc thân (CHĐT) gồm các giấy tờ cần thiết theo quy định của địa phương và cần phải được hợp pháp hóa của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Mỹ. Nếu như công dân hoặc thường trú nhân ở Mỹ đã từng có hôn nhân ở ngoài nước Việt Nam thì cần phải có bản án ly hôn được chứng thực và hợp pháp hóa tại Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam trước khi đem về để sử dụng.

Ngoài những quy định chung như vậy, mỗi Phòng Tư Pháp ở các tỉnh khác nhau của Việt Nam sẽ có những quy định riêng về CHĐT, thủ tục đăng kí kết hôn cũng như thời gian chờ đợi. Vì vậy, mọi người cũng cần có những hiểu biết nhất định cũng như tìm hiểu thật kĩ các yêu cầu của địa phương mình để có thể chuẩn bị giấy tờ đầy đủ cũng như lên kế hoạch cụ thể. Công việc này mất khoảng từ 2 đến 3 tuần. Phòng Tư Pháp sẽ hẹn để phỏng vấn bạn và nhận giấy hôn thú sau 25 ngày tiếp theo. Thời gian này có thể nhanh hay chậm tùy thuộc vào các quy định của tỉnh hoặc thành phố đó.

Đăng kí kết hôn tại Việt Nam

Bạn phải nộp tất cả các giấy tờ cần thiết cũng như CHĐT cho chính quyền tại địa phương cùng với đơn xin đăng ký kết hôn, tham dự phỏng vấn tại chính quyền địa phương và đợi một khoảng thời gian sau mới được chính quyền cấp giấy hôn thú. Khi được cấp giấy, cả hai phải đều có mặt để ký vào tờ giấy chứng nhận. Khi đó, hai bạn đã có giấy hôn thú với nhau. Trong trường hợp bạn đã ly hôn ở nước ngoài, bạn phải nộp luôn giấy ghi chú ly hôn. Thời gian để yêu cầu đăng kí kết hôn ở Việt Nam là 25-50 ngày tùy thuộc vào từng tỉnh hoặc thành phố nơi cư trú.

Giấy chứng nhận kết hôn
Giấy chứng nhận kết hôn

Nộp hồ sơ bảo lãnh cho sở di trú Mỹ (USCIS)

Sau khi có hôn thú, bạn có thể nộp đơn bảo lãnh Vợ/Chồng tại Sở Di Trú Hoa Kỳ. Sau khi USCIS chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) để tiếp tục xử lý cho đến khi hai bạn được hẹn phỏng vấn lại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ hoặc Đại Sứ Quán nơi hai vợ chồng bạn đang sinh sống. Quá trình này thông thường tốn từ 6 đến 8 tháng, và chi phí là 420USD.

Thủ tục giấy tờ tại NVC (The National Visa Center – Trung tâm Chiếu khán Visa) 

Hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến đây để cứu xét. Người bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ tài chánh, đảm bảo người bảo lãnh không trở thành gánh nặng xã hội và các giấy tờ quan trọng khác cho người được bảo lãnh. Ngoài ra, người bảo lãnh cần đảm bảo được thu nhập của mình đáp ứng được yêu cầu của chính phủ. NVC sẽ hoàn thành hồ sơ bảo lãnh của bạn và hẹn lịch phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ ở TP Hồ Chí Minh, Việt Nam. Thời gian để hoàn thành hồ sơ cho đến khi phỏng vấn là từ 4 đến 7 tháng. Chi phí cần phải nộp cho NVC là 120 USD cho người bảo lãnh và 325 USD cho người được bảo lãnh.

Phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán

Có thể coi đây là giai đoạn quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất đến kết quả cuối cùng của toàn bộ quá trình. Trong cuộc phỏng vấn này, bạn phải chứng minh được mối quan hệ vợ chồng giữa hai người là thật. Phải sẵn sàng tâm lý để chuẩn bị cho các câu hỏi có thể được đặt ra và phải trả lời sao cho có sức thuyết phục viên chức Lãnh Sự, và có thể đưa ra được bằng chứng về mối quan hệ giữa hai vợ chồng.

Phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán là gia đoạn rất quan trọng
Phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán là giai đoạn rất quan trọng

Các thủ tục khiếu nại nếu như bị từ chối

Khi bị từ chối, hồ sơ sẽ được trả về Sở Di Trú Mỹ. Sau khi xem xét, họ sẽ gởi bạn một lá đơn cho phép bạn khiếu nại quyết định này của Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam.

Hi vọng những chia sẽ này sẽ giúp đỡ và giải đáp được một phần nào thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn sớm nhận được Visa để đoàn tụ với Vợ Chồng mình ở Mỹ.

Thông Tin Di Trú Mỹ Mới Nhất

Hoạt Động Công Ty

Luyện Phỏng Vấn Định Cư Mỹ

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line TinVisa

Quy trình TinVisa

Tư Vấn

Quy trình TinVisa

Lên Kế Hoạch

Quy trình TinVisa

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Nộp Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Phỏng Vấn

Quy trình TinVisa

Nhận Visa

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học TinVisa

Lý do chọn du học TinVisa 10 năm kinh nghiệm xử lý visa định cư Mỹ

Lý do chọn TinVisa Hơn 40 chuyên viên am hiểu sâu sắc luật di trú Hoa Kỳ

Lý do chọn TinVisa 95% khách hàng của chúng tôi định cư tại Mỹ thành công

Lý do chọn TinVisa Xử lý thành công hàng ngàn hồ sơ định cư

Lý do chọn TinVisa Cam kết báo giá 1 lần, không phát sinh chi phí

Lý do chọn TinVisa Cập nhật hồ sơ liên tục cho đến khi hoàn tất

Lý do chọn TinVisa Luyện phỏng vấn như trong Lãnh sự quán

Lý do chọn TinVisa Thuyết phục viên chức lãnh sự ngay lần đầu phỏng vấn

Lý do chọn TinVisa Hoàn tất hồ sơ đúng hẹn như đã hứa

Lý do chọn TinVisa Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng