Kinh Nghiệm Khi Du Học Tại Mỹ - Phần 1

Visa Du Học

Mỹ là quốc gia hàng đầu trên thế giới, có hệ thống giáo dục luôn đứng top đầu (top 3 nền giáo dục hàng đầu thế giới theo xếp hạng của U.S.News). Du học Mỹ là một mơ ước của bất kỳ sinh viên, học sinh Việt Nam nào. Như chúng ta biết, ở Mỹ có rất nhiều trường đã đào tạo ra nhiều tỷ phú trong đó có Bill Gates, Mark Zuckerber ...tại Harvard University, Princeton University…

Vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì để du học Mỹ thành công và hiệu quả nhất?

Trước tiên, chúng ta cần tìm và chọn được trường phù hợp với khả năng và tài chính. Mỹ cũng có 2 hệ thống trường học giống Việt Nam đó là hệ thống trường công lập và hệ thống trường tư thục. Với chương trình đạo tạo bậc trung học phổ thông là từ lớp 9 đến 12. Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 hệ thống đào tạo đó chính là chi phí học tập.Tuy trường tư thục có học phí cao hơn khá nhiều so với trường công lập nhưng lại rất khó xin vào đối với du học sinh.

Trường tư thục

Mặc dù học phí của các trường tư thục thường rất cao, nhưng học sinh lại có nhiều cơ hội nhận được học bổng toàn phần ở bậc Đại học, vì vậy gia đình sẽ không phải lo nhiều chi phí nếu học sinh học tập tốt. Trường tư thục có 2 loại:

  • Bán trú
  • Nội trú

Trường bán trú

Học phí các trường này sẽ dao động khoảng từ 10 đến 15 ngàn USD/năm. Nếu học sinh có người thân tại Mỹ thì sẽ ở cùng với gia đình của người thân. Hoặc ở cùng với gia đình người giám hộ (Host family). Thường chi phí ăn ở khoảng 5000 USD/năm. 

Trường nội trú

Học phí tại đây sẽ dao động khoảng từ 40 đến 50 ngàn USD/năm. Nhiều trường sẽ tổ chức việc làm thêm cho học sinh thông qua chương trình hỗ trợ tài chính (Need-Based Financial Aid Program) giúp giảm đến 50% học phí nếu học sinh được nhận vào trường.

Việc chọn đúng trường là việc đầu tiên cũng là việc vô cùng quan trọng trong việc du học Mỹ
Việc chọn đúng trường là việc đầu tiên và cũng là việc vô cùng quan trọng trong việc du học Mỹ

Trường Công lập

Học sinh Việt Nam thông qua chương trình trao đổi văn hóa sẽ học được lớp 11 và 12 tại trường Trung học Công lập. Với chi phí khoảng 8.000 USD/năm. Những người đang công tác hay học tại Mỹ, con em họ sẽ được học miễn phí tại các trường công lập này.

Cách chọn trường

  • Truy cập vào các website của các trường trung học, đại học Mỹ để tìm hiểu thông tin chi tiết về trường. Bạn có thể tham khảo các trường phổ biến như National Association of Independent Schools (NAIS), The Association of Boarding Schools (TABS), Boarding Schools in the USA, Ten Schools, Boarding School Review, Tổ chức ASSIST…
  • Chọn trường phù hợp với bản thân theo nhu cầu sở thích, tôn giáo, quân đội, khả năng học tập, tài chính gia đình...
  • Sau khi chọn được trường phù hợp, bạn vào mục “Admisions” trên website của trường để xem các điều kiện tuyển sinh (hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế, các kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc và các mốc thời gian quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ…).
  • Cuối cùng là nộp đơn vào các trường mình chọn.

Lời khuyên và những lưu ý chọn trường

Tùy theo nhu cầu và sở thích của từng học sinh, các yếu tố chọn trường sẽ có tầm quan trọng khác nhau như: Hỗ trợ tài chính, môi trường học tập, khả năng được nhận vào học, cơ sở vật chất… Học sinh, sinh viên không nên đè nặng quá đến qui mô của các trường mà có những quyết định chọn trường không phù hợp với năng lực của bản thân. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo 1 số tiêu chí khi chọn trường sau:

  • Loại trường: công lập/tư thục, bán trú/nội trú…
  • Đội ngũ giáo viên, các trường đại học có học sinh của trường theo học.
  • Mức độ phổ biến của trường với học sinh Việt Nam.
  • Mức độ hỗ trợ tài chính…

Du học Mỹ luôn là ước mơ của các bạn trẻ Việt, đây là bước đà quan trọng trong việc phát triển tương lai sau này. Trên đây là những kinh nghiệm mà Việt Uy Tín muốn chia sẻ với các bạn trong quá trình chuẩn bị làm hồ sơ du học Mỹ. Nếu các bạn còn có những thắc mắc nào, hãy liên lạc ngay với Việt Uy Tín để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn chi tiết. Chúc các bạn thành công trên con đường học vấn của mình.

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line TinVisa

Quy trình TinVisa

Tư Vấn

Quy trình TinVisa

Lên Kế Hoạch

Quy trình TinVisa

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Nộp Hồ Sơ

Quy trình TinVisa

Phỏng Vấn

Quy trình TinVisa

Nhận Visa

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học TinVisa

Lý do chọn du học TinVisa 10 năm kinh nghiệm xử lý visa định cư Mỹ

Lý do chọn TinVisa Hơn 40 chuyên viên am hiểu sâu sắc luật di trú Hoa Kỳ

Lý do chọn TinVisa 95% khách hàng của chúng tôi định cư tại Mỹ thành công

Lý do chọn TinVisa Xử lý thành công hàng ngàn hồ sơ định cư

Lý do chọn TinVisa Cam kết báo giá 1 lần, không phát sinh chi phí

Lý do chọn TinVisa Cập nhật hồ sơ liên tục cho đến khi hoàn tất

Lý do chọn TinVisa Luyện phỏng vấn như trong Lãnh sự quán

Lý do chọn TinVisa Thuyết phục viên chức lãnh sự ngay lần đầu phỏng vấn

Lý do chọn TinVisa Hoàn tất hồ sơ đúng hẹn như đã hứa

Lý do chọn TinVisa Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng